Hướng Dẫn Khung Lịch Thời Vụ Và Kỹ Thuật Nuôi Trồng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn hướng dẫn mùa vụ thả giống và chỉ đạo nuôi tôm nước lợ năm 2019. Trên cơ sở tình hình nuôi trồng thủy sản tại các địa phương, nhằm giúp bà con chủ động trong sản xuất đảm bảo hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, dưới đây xin lưu ý đến các cơ sở nuôi trồng thủy sản trong tỉnh một số nội dung về thực hiện mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2019:

1. Về mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2019
Để đối phó với diễn biến ngày càng bất thường của thời tiết do biến đổi khí hậu, dịch bệnh xuất hiện sớm và có diễn biến phức tạp, thời gian bắt đầu thả giống nuôi tôm nước lợ (thời gian tính theo dương lịch):
– Đối với tôm thẻ chân trắng:
+ Nuôi chính vụ: thả giống từ tháng 3 đến tháng 8.
+ Nuôi tôm vụ đông (đối với những vùng nuôi có cơ sở hạ tầng tốt, môi trường nước ổn định): thả giống từ giữa tháng 9 đến hết tháng 10.
– Đối với tôm sú:thả giống từ tháng 4 đến tháng 6.
– Đối với cơ sở nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, có cơ sở hạ tầng đảm bảo, không chịu ảnh hưởng của thời tiết: chủ động kiểm soát hoàn toàn các yếu tố môi trường, dịch bệnh có thể thả giống quanh năm.
2. Về kỹ thuật chuẩn bị ao hồ nuôi tôm
– Cơ sở nuôi tôm phải có ao chứa/lắng tối thiểu chiếm 15% tổng diện tích ao nuôi; ao cần phải được tháo cạn nước, vét bớt lớp bùn đáy. Đặc biệt chú ý phải diệt hết còng cáy trong ao, ao phải có lưới chắn để còng cáy bên ngoài không vào được ao nuôi tôm. Hộ nuôi tôm TCT trên ao đất tốt nhất nên đầu tư lót bạt bờ và bạt đáy.
– Nước sử dụng để nuôi tôm phải được đưa vào ao chứa lắng để sát trùng diệt mầm bệnh trước khi cấp vào ao nuôi.
– Tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật cấm sử dụng trong thức ăn thủy sản sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 26/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT để cải tạo và xử lý môi trường ao nuôi.
3. Về kỹ thuật chọn giống
– Chọn các cơ sở sản xuất giống có uy tín, có thương hiệu lâu năm trên thị trường; cần liên kết với cơ sở sản xuất giống có uy tín để có con giống chất lượng tốt phục vụ sản xuất.
– Tôm giống phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền, kích cở đồng đều, màu sắc tươi sáng, phụ bộ đầy đủ,…
– Người nuôi tôm nên phúc kiểm dịch tôm giống trước khi thả nuôi (chú trọng các loại bệnh tôm nguy hiểm quy định tại Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT, ngày 10/5/2016 của Bộ Nông nghiệp & PTNT).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *