Tin tức

Về nguồn gốc tên gọi, đặc điểm và quá trình phát triển của giống cá rô phi Bảo Lộc

Cá rô phi Bảo Lộc là loại cá nhiệt đới, xuất hiện tại nhiều con sông trong tự nhiên. Cá cho chất lượng thịt thơm ngon, năng suất tốt, dễ nuôi trồng nên được phát triển ở nhiều quốc gia. 

Vậy con giống cá rô phi Bảo Lộc có những đặc điểm gì và đâu là những lưu ý khi phát triển giống cá này, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây 

Nguồn gốc, tên gọi của cá rô phi Bảo Lộc (Bảo Lộ) - Baolu Jifu

Cá rô phi Bảo Lộc có nguồn gốc từ Châu Phi, là loài cá nhiệt đới, sống ở tầng giữa và tầng dưới của thủy vực, là loài cá ăn tạp, chủ yếu là thực vật thủy sinh. Cá rô phi Bảo Lộc có khẩu phần ăn rộng, khả năng thích ứng mạnh với môi trường, kháng bệnh tốt, năng suất quần thể cao, thịt thơm ngon và có nhu cầu cao trên thị trường quốc tế. Đây cũng là một trong những loài quan trọng nhất trong nuôi trồng thủy sản được Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) khuyến cáo.

Dự án cá rô phi Bảo Lộc tại Trung Quốc

Jifu là tên gọi của dự án do Trung Quốc đặt tên từ dự án "GIFT" - dự án bắt đầu vào năm 1988, do Tổ chức Nguồn lợi Thủy sản Quốc tế cũ (ICLARM) và Trung tâm Nghiên cứu Di truyền Thủy sinh Na Uy (AKVAFORSK Genetics Center AS) dẫn đầu. Dự án nhằm cung cấp phân tích di truyền định lượng và chọn giống Công nghệ, tổ chức nghiên cứu và trang trại từ các quốc gia khác đã cùng nhau tham gia, và nhận được tài trợ từ Ngân hàng Phát triển Châu Á và Quỹ Phát triển Thống nhất. "Jifu" có nghĩa là sự kết hợp của nhiều loại cá rô phi (nói chung là 8 loài cá rô phi sông Nile, tức là bốn loài cá rô phi sông Nile đã được thuần hóa và nuôi ở Châu Á (Israel, Thái Lan, Đài Loan và Singapore) và bốn dòng cá rô phi sông Nile phân bố tự nhiên ở nguồn gốc châu Phi. Các đặc điểm tốt (chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng) được lựa chọn bởi nhiều thế hệ tích lũy, hình thành các dòng cá rô phi sông Nile cải tiến nhân tạo. Do sự đa dạng di truyền của cá rô phi Bảo Lộc có rất nhiều cơ hội để sinh sản và nó có tính bền vững mạnh mẽ. Theo tập tính của cá rô phi, cá rô phi Bảo Lộc mỗi năm có thể sinh sản một thế hệ nên cá Jifu có đặc điểm cập nhật nhanh và tối ưu hóa nhanh chóng.

Sự phát triển của cá rô phi Bảo Lộc ở Trung Quốc

Giáo sư Li Sifa của Đại học Thủy sản Thượng Hải đã giới thiệu cá rô phi Bảo Lộc thế hệ F4 từ Philippines thông qua ICLARM vào năm 1994, và hợp tác với Trại nuôi cá rô phi Qingdao để tiếp tục nhân giống (thế hệ F7 được sản xuất vào năm 2002), hình thành một chi nhánh Bảo Lộc duy nhất ở miền bắc Trung Quốc. Nơi đây đảm nhận các vấn đề quốc gia và xuất bản một số lượng lớn các bài báo. Vì vậy, cá rô phi Bảo Lộc có một danh tiếng nhất định trong nước.

Năm 2001, Công ty TNHH Royal Premium của Na Uy đã tiến hành một cuộc thử nghiệm nhân giống tại Công ty TNHH Hàng Châu Tiêu Sơn (Sản phẩm Bắc Cực (Chiết Giang)).

Thông qua thí nghiệm so sánh giống (giới thiệu cá bột ProGIFT Tilapia thế hệ F10 và cá Wu Guo), kết quả cho thấy cá rô phi Bảo Lộc có ưu điểm tăng trưởng rõ rệt, đồng thời ăn dữ dội và tỷ lệ sử dụng thức ăn cao.

Vào tháng 12 năm 2001, một vườn ươm nhân tạo cho cá rô phi Bảo Lộc được thành lập ở Hải Nam, và cá bố mẹ Bảo Lộc đã được giới thiệu. Vào ngày 28 tháng 5 và ngày 6 tháng 6 năm 2002, tổng cộng 340.000 con cá bột Bảo Lộc đã được ra đời tại Chu Hải, Quảng Đông (Công ty TNHH Thủy sản Bắc Kinh (Zhuhai)) lần đầu tiên trong hai đợt (10 địa điểm ở Chu Hải). ), đem đến một thành công đáng kinh ngạc thúc đẩy mạnh mẽ việc điều chỉnh cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương.

Năm 2003, do chính quyền thị trấn Pingsha của thành phố Chu Hải lãnh đạo, cánh đồng mía kém hiệu quả được sử dụng để đào ao nuôi cá, hình thành cơ sở nuôi cá rô phi Pingsha 10.000 con nổi tiếng ở tỉnh Quảng Đông. Các nhân viên kỹ thuật của Công ty TNHH Arctic Products (Zhuhai) và Văn phòng Pingsha Tilapia thành lập một nhóm giám sát chăn nuôi và hướng dẫn kỹ thuật để giám sát toàn bộ quá trình nuôi để đảm bảo cá rô phi. Chất lượng và chất lượng an toàn của

Năm 2006, tốc độ tăng trưởng của nuôi cá rô phi ở tỉnh Quảng Đông đã được thử nghiệm so với Maoming và Huizhou. Điều này làm tăng niềm tin chăn nuôi của người chăn nuôi.

Năm 2006, trung tâm công nghệ chăn nuôi được thành lập tại Hải Nam.

Vào tháng 6 năm 2007, một Hội nghị quảng bá cá rô phi “Baolu Jifu” quy mô lớn đã được tổ chức tại Hải Nam, và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân. Nó đã đóng một vai trò tốt trong việc thúc đẩy quảng bá cá rô phi Bảo Lộc ở Hải Nam, đồng thời mang lại một hướng làm giàu mới cho nông dân địa phương.

Năm 2007, cá rô phi Bảo Lộc được lai tạo đến thế hệ thứ 17 ở Trung Quốc.

Để đảm bảo và không ngừng nâng cao các tính trạng ưu việt của cá rô phi Bảo Lộc cần phải có gia đình và công nghệ nuôi cá. Để đạt được mục tiêu này, Norwegian Royal Premium Co., Ltd. đã đầu tư một số tiền lớn để giới thiệu thiết bị nuôi cá rô phi Gifford và 100 cá thể sinh sản (5000 con) từ Trung tâm Nghiên cứu Di truyền Thủy sản Na Uy (AKVAFORSK Genetics Center AS) và thuê Các chuyên gia có thẩm quyền của tổ chức đóng vai trò tư vấn kỹ thuật. Trong năm 2004 và 2006, công ty đã thành lập cơ sở nuôi cá rô phi Bảo Lộc quy mô lớn ở thành phố Taishan, Quảng Đông và huyện Ding'an. Công ty TNHH Công nghệ sản phẩm thủy sản Hainan-Taishan Baolu Jifu (TAISHAN PROGIFT AQUA-TECH CO. , LTD), HAINAN PROGIFT AQUA-TECH CO., LTD, chủ yếu tham gia vào việc chọn lọc và lai tạo thêm cá rô phi Bảo Lộc, sản xuất thế hệ cá bột Bảo Lộc mới nhất và nuôi cá trong nước nhân giống đảm bảo chất lượng.

Với sự quảng bá mạnh mẽ của Công ty TNHH Arctic Aquatic Products (Zhuhai), cá rô phi Baolu Jifu hiện đã lan rộng ra các khu vực chăn nuôi khác nhau ở Quảng Đông và Hải Nam. Từ thông tin phản hồi năm 2005, có thể thấy rằng người nuôi đã khen ngợi cá rô phi Bảo Lộc với tốc độ tăng trưởng nhanh, tỷ lệ đực cái cao, tỷ lệ sống cao, quy cách sinh trưởng đồng đều, v.v. Để chống làm giả cá giống cá rô phi Bảo Lộc, mỗi lô cá giống xuất bán tại trại cá giống đều có mã số trên bao bì, để bà con tham khảo qua điện thoại.

Quá trình nuôi cá rô phi Bảo Lộc

Phương pháp sinh sản của cá rô phi Baolu Jifu là phương pháp chăn nuôi hoàn toàn nhân tạo tại nhà máy. Việc sản xuất, sinh sản, phối giống, lấy trứng và xử lý cá bố mẹ, ấp trứng thụ tinh đến nuôi cấy cây con ... đều được kiểm soát nghiêm ngặt theo cách thủ công. Toàn bộ quy trình ương giống được hoàn thành trong nhà xưởng ươm và lồng ngoài trời, thời gian ủ của cùng một lứa cây giống trong ngày, thậm chí chỉ cách nhau vài giờ để đảm bảo sự phân hóa đồng bộ tuyến sinh dục của cá bột Đậu (tỷ lệ đực cao, tới 98%), giống thuần chủng và quy cách thích hợp. 

>> Nuôi cá rô phi trong nhà kính vào mùa đông giúp cá phát triển nhanh và cải thiện tỷ lệ sống

Vì các mắt xích khác nhau của phương pháp nuôi nhân tạo con giống cần được hoàn thiện trong các môi trường khác nhau và yêu cầu cơ sở vật chất và công nghệ tương ứng, phương pháp nuôi cây giống này đòi hỏi đầu tư lớn và yêu cầu kỹ thuật cao, và các trại cây giống thông thường khó có thể làm theo.

Định hướng tương lai

Dựa trên kinh nghiệm thành công trong chăn nuôi cá hồi Na Uy, kết hợp với tập quán sinh thái và đặc điểm kinh tế của cá rô phi, một hệ thống chăn nuôi cá rô phi đã được thành lập - "cải tiến di truyền.

Trước năm 2005, hướng chăn nuôi chủ yếu là tốc độ tăng trưởng. Sau khi ra đời công nghệ nuôi cá rô phi GIFT, công nghệ sẽ kết hợp với cá rô phi Trung Quốc để đảm bảo đặc tính sinh sản của cá được chọn lọc toàn diện từ các khía cạnh tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sử dụng thức ăn, tỷ lệ tách thịt, chịu mặn, chịu rét,… 

Dự kiến ​​trong một, hai năm tới sẽ có thêm nhiều cá bột xuất sắc để góp phần vào phát triển quá trình chăn nuôi.

Cá giống rô phi Bảo Lộc tại Thuỷ sản Bảo Minh

Cá giống rô phi Bảo Lộc tại Thuỷ sản Bảo Minh

Hiện nay, con giống cá rô phi Bảo Lộc đang được Thuỷ sản Bảo Minh phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam. Quý khách hàng và bà con nông dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin chi tiết và mua giống, xin vui lòng liên hệ: 

Công ty TNHHH Thuỷ Sản Bảo Minh 

Địa chỉ: Xứ Đồng Ông Cẩm, Xã Tiên Minh, Huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng
Điện thoại: 0904 211 568

Tin cùng chuyên mục

Kỹ thuật nuôi cá rô phi Bảo Lộc năng suất cao

Cá rô phi Bảo Lộc là loài cá tương đối dễ nuôi, ít bệnh và khả năng sinh...

Vì sao cá rô phi Bảo Lộc được đặc biệt ưa chuộng trên thị trường?

Hiện nay, cá rô phi Bảo Lộc là một trong số ít giống cá nước ngọt được...

Nuôi tôm càng xanh có khó không?

Nuôi tôm càng xanh không phức tạp và đòi hỏi cao như tôm sú, tôm thẻ. Tuy...

Cách chọn mua giống cá rô phi Bảo Lộc chất lượng

Nhờ những ưu điểm vượt trội về khả năng thích ứng với môi trường, kháng...

Cách nuôi và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao cơ bản cho hiệu quả cao

Tôm càng xanh là một trong những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít...

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe về...