Tin tức

Tôm càng xanh thường mắc những bệnh gì trong quá trình sinh trưởng và phát triển?

Tôm càng xanh là loại thuỷ sản dễ nuôi, ít rủi ro về bệnh dịch. Tuy nhiên trong quá trình sinh trưởng, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tôm có thể mắc một vài bệnh phổ biến. 

Dưới đây là thông tin về những bệnh thường gặp ở tôm càng xanh, mời bạn đọc cùng tham khảo. 

Bệnh đục cơ trên tôm càng xanh

Bệnh đục cơ hay còn được biết đến với nhiều tên khác nhau như bệnh trắng cơ, hoại tử cơ. Bệnh đục cơ thường xảy ra khi có sự thay đổi của nhiệt độ, độ mặn trong môi trường ao nuôi. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở các trại giống.

Dấu hiệu nhận biết tôm càng xanh bị bệnh đục cơ đó là tôm kém ăn, hoạt động chậm chạp, cơ thể có màu trắng đục, vỏ mềm. Điểm trắng đục xuất phát từ đuôi và lan dần ra thân và gây chết nếu không điều trị kịp thời. 

Bệnh đen mang trên tôm càng xanh

Tương tự như đục cơ, đen mang cũng là một trong những các bệnh thường gặp trên tôm càng xanh, bệnh xuất hiện từ 5 – 8 ngày trong chu kỳ phát triển của ấu trùng. Khi bị bệnh, mang tôm sẽ có màu đen, tôm nổi đầu, giảm ăn, chậm lớn, bơi lờ đờ trên mặt nước. Trong trường hợp bị nặng mà không điều trị kịp có thể gây chết. Khi soi trên kính hiển vi sẽ thấy xuất hiện nhiều chấm đen trên các tấm mang.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đen mang trên tôm càng xanh. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do nền đáy ao bẩn, nước có nhiều chất hữu cơ, pH thấp, nhiều trường hợp là do thiếu Vitamin C. Chính vì thế, trong trường hợp thấy xuất hiện nhiều chấm đen trên tôm thì cần tiến hành thay nước, bón vôi để xử lý sau đó dùng vi sinh. Mặt khác bổ sung thêm Vitamin C vào thức ăn cho tôm.

Bệnh đốm đen, đốm nâu trên vỏ

Bệnh đốm đen, đốm nâu trên vỏ thường xuất hiện ở tôm từ 2 – 3 tháng. Những đốm này sau đó ăn mòn đi các phần phụ như: chân bụng, râu, đuôi, thân tôm. Khi bị bệnh tôm sẽ yếu ăn, hoạt động chậm chạp, xuất hiện các tổn thương bị melanin hóa. 

Nguyên nhân gây bệnh là do các loại vi khuẩn gây ra như: Vibrio, Pseudomonas, Aeromonas,.. Khi phát hiện các dấu hiệu bệnh tôm cần cải thiện môi trường ao nuôi, điều chỉnh các yếu tố môi trường về mức ổn định. 

Tôm càng xanh bị đóng rong

Bệnh đóng rong xuất hiện trên cả tôm thẻ và tôm sú, bệnh xuất hiện trong những môi trường nước xấu, chế độ thay nước không tốt dẫn đến tình trạng ô nhiễm, tảo phát triển nhiều, tôm bỏ ăn, suy dinh dưỡng hay nền đất dơ bẩn. Khi bị bệnh trên mình tôm sẽ xuất hiện lớp tảo, rong bám khiến di chuyển khó, không lột xác được và gây chết khi hàm lượng oxy thấp.

Bệnh tôm lột xác dính vỏ

Bệnh tôm lột xác dính vỏ là bệnh thường gặp ở tôm càng xanh với ấu trùng ở giai đoạn từ 10 – 22 ngày. Trong giai đoạn lột xác vỏ sẽ dính lại ở chân ngực khiến ấu trùng không bơi được và chết. Thông thường cứ 100% con lột xác sẽ bị dính từ 10 – 30% bị nhiễm. 

Nguyên nhân của căn bệnh này thường là do thức ăn không đủ chất dinh dưỡng, lượng oxy trong nước thấp, nước ao bị ô nhiễm do mùn bã hữu cơ dư thừa nhiều, tôm thiếu khoáng. Do đó, cần bổ sung thêm khoáng vào thức ăn, định kỳ thay nước, thường xuyên theo dõi và kiểm tra sức khỏe của tôm, tránh thức ăn dư thừa, hạn chế ô nhiễm nguồn nước, bổ sung chế phẩm sinh học vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm. 

Ngoài những bệnh kể, trong quá trình nuôi, tôm càng xanh còn có thể gặp một số bệnh khác như đỏ đuôi, bệnh mềm vỏ, hội trứng phát sáng ở ấu trùng, nhiễm nấm,… Bởi vậy, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra và có các giải pháp phòng trị cho tôm nuôi.

Nguồn: Tổng hợp 

Tin cùng chuyên mục

Kỹ thuật nuôi cá rô phi Bảo Lộc năng suất cao

Cá rô phi Bảo Lộc là loài cá tương đối dễ nuôi, ít bệnh và khả năng sinh...

Vì sao cá rô phi Bảo Lộc được đặc biệt ưa chuộng trên thị trường?

Hiện nay, cá rô phi Bảo Lộc là một trong số ít giống cá nước ngọt được...

Nuôi tôm càng xanh có khó không?

Nuôi tôm càng xanh không phức tạp và đòi hỏi cao như tôm sú, tôm thẻ. Tuy...

Cách chọn mua giống cá rô phi Bảo Lộc chất lượng

Nhờ những ưu điểm vượt trội về khả năng thích ứng với môi trường, kháng...

Cách nuôi và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao cơ bản cho hiệu quả cao

Tôm càng xanh là một trong những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít...

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe về...