Tôm càng xanh

Tôm càng xanh 

Tôm càng xanh là một loại thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Mặt khác, tôm càng xanh có thể sống trong cả môi trường nước ngọt và nước lợ, kỹ thuật nuôi không quá khó nên ngày càng được nuôi trồng phổ biến ở Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về tôm càng xanh để bà con nắm được.

>>Cách nuôi và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao cơ bản cho hiệu quả cao

Tôm càng xanh là giống tôm nước ngọt, có xuất xứ vùng Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương và bắc Úc. Trong khoa học, loại tôm này có tên là Macrobrachium rosenbergii. Ngoài ra, chúng còn được biết đến với những tên gọi khác như  tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu - Mỹ). 

Tôm càng xanh

Môi trường sống và phân bố 

Trên thế giới có khoảng gần 130 loài tôm càng xanh, chúng có thể sống ở các vùng nước ngọt nội địa như như sông, hồ, đầm lầy, mương ao và cả vùng nước lợ (độ mặn từ 6 - 18) như cửa sông (chủ yếu trong giai đoạn đẻ trứng và phát triển của ấu trùng). Tôm càng xanh phân bố tập trung ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhất là khu vực Nam Á và Đông Nam Á, một phần của Đại Tây Dương và một số bán đảo ở Thái Bình Dương. 

Trước đây ở Việt Nam, tôm càng xanh được nuôi trồng nhiều bắt đầu từ Nha Trang trở vào, nhiều nhất là vùng nước ngọt và cửa sông ven biển tại ĐBSCL. Tuy nhiên giờ đây, một số tỉnh phía Bắc cũng bắt đầu nuôi tôm càng xanh trong môi trường nước ngọt.

Tôm càng xanh có thể sống trong môi trường nước với biên độ nhiệt  từ 18-34 độ C, lý tưởng nhất là từ 26-31 độ C. Tôm cần ánh sáng không quá mạnh, nếu quá cao sẽ bị ức chế hoạt động. Cường độ tốt nhất là khoảng 400 lux. Độ pH của nước nuôi tôm nên dao động trong khoảng 6.5 - 8.5. Nếu pH dưới 5, tôm sẽ nổi đầu, bơi lội chậm chạp, mang đổi màu, mang và các phụ bộ bị lở loét và chết sau khoảng 6h. 

Ngoài ra, môi trường sống của tôm càng xanh còn phải có oxy hoà tan > 3 mg/l.  Nế dưới mức này, tôm cũng hoạt động yếu và có thể chết sau vài giờ. 

Đặc điểm hình thái

Xét về hình thái, tôm càng xanh có những đặc điểm nổi bật như sau:

  • Thân thon dài, đối xứng hai bên. 
  • Tôm bé có màu trong và sáng, tôm trưởng thành thường có màu xanh đặc trưng hoặc đôi khi là màu nâu nhạt.

  • Phần đầu và ngực lớn, hơi giống hình trụ, được bao bọc bởi lớp vỏ dày gọi là giáp đầu ngực. Phần đầu có 5 đốt gần nhau và mang 5 đôi phụ bộ. Phần ngực có 8 đốt liền nhau, mang 8 đôi phụ bộ. 

  • Bụng tôm gồm 6 đốt, đuôi có 1 đốt, các đốt có thể cử động. Mỗi đốt mang một phụ bộ gọi là chân bơi và được bao bởi vỏ. Tấm vỏ phía trước xếp chồng lên vỏ ở sau. Tuy nhiên, vỏ của đốt bụng thứ 2 phủ lên cả 2 tấm vỏ ở trước và sau nó. 

  • Chủy tôm càng xanh có gốc ở nơi hốc mắt nhô cao lên thành mào. Chủy tôm dài vượt vảy râu, uốn cong lên từ đoạn giữa. Mỗi chủy có 11 - 16 răng, trong đó có khoảng 2 - 3 răng sau hốc mắt và 10-15 răng dưới chủy.

Tôm càng xanh

Tập tính sinh sản

Tại ĐBSCL, nơi được coi là “thủ phủ” tôm càng xanh ở Việt Nam, mùa sinh sản của tôm sẽ diễn ra trong 2 thời điểm, từ tháng 4 - 6 và từ tháng 8-10. Kể từ hậu ấu trùng 10 - 15 ngày tuổi, sau 3 - 3,5 tháng, tôm cái thành thục lần đầu (đạt trọng lượng khoảng 40g hoặc dài khoảng 14-15cm). Theo ghi nhận thực tế, tôm nhỏ nhỏ nhất đạt thành thục dài khoảng 10-13cm và chỉ đạt 7,5 g. Tuổi và kích cỡ thành thục của tôm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, thức ăn...

Tôm trưởng thành thường sống ở vùng nước ngọt và giao vỹ thành thục trong nước ngọt. Tuy nhiên, khi đẻ trứng, chúng sẽ di chuyển ra vùng nước lợ để đẻ trứng. Khi trứng trong buồng trứng của con cái đạt độ chín, con cái sẽ lột xác. Giai đoạn này con đực và con cái vẫn giao vỹ bình thường rồi ấp trứng. Trứng nở ra thành ấu trùng, thoát khỏi tôm mẹ và sống phù du trong nước lợ. Khi phóng thích ấu trùng xong, tôm cái sẽ lại lột xác sau đó 2 - 5 ngày và lại tiếp tục giao vỹ rồi đẻ trứng. 

Đặc tính sinh trưởng

Theo các tài liệu, vòng đời của tôm càng xanh có 4 thời kỳ chính, đó là: Trứng - ấu trùng - Hậu ấu trùng  hoặc ấu niên (giai đoạn tôm bột và tôm càng xanh giống) - Tôm trưởng thành. Ở mỗi giai đoạn, tôm sẽ cần môi trường và điều kiện sống khác nhau.

Cũng giống như những loài giáp xác khác, tôm càng xanh lột xác theo chu kỳ để sinh trưởng. Kết quả sau mỗi lần lột xác là sự gia tăng lớn về kích thước cũng như trọng lượng. Với ấu trùng, chúng sẽ trải qua khoảng 11 lần lột xác tại vùng nước lợ để thành thành tôm con, rồi di chuyển dần vào vùng nước ngọt. 

Tôm càng xanh

Tôm đực và cái có tốc độ tăng trưởng gần như tương đương nhau cho tới khi chúng nặng khoảng 35-50 gam. Sau đó, tôm đực thường lớn nhanh hơn tôm cái. Thậm chí, trong cùng thời gian nuôi, chúng có thể đạt trọng lượng gấp đôi con cái. Trọng lượng tôm càng xanh lớn nhất từng được biết đến là 450g, tại một vùng của Ấn Độ. 

Thức ăn của tôm càng xanh

Tôm càng xanh là ăn tạp nghiêng về động vật. Trong tự nhiên, chúng thường ăn các loại nguyên sinh động vật, giun nhiều tơ, giáp xác, côn trùng, nhuyễn thể, các mảnh cá vụn, các loài tảo, mùn bã hữu cơ và cát mịn. Để tìm thức ăn, chúng sẽ sử dụng cơ quan xúc giác (râu) để quét ngang, dọc theo hướng di chuyển. Chúng xác định thức ăn bằng mùi và màu sắc và dùng chân ngực thứ nhất để kẹp và đưa thức ăn đưa vào miệng.

Tôm trưởng thành thường ăn tầng đáy. Tôm càng xanh có tính tranh giành cao. Khi tìm được thức ăn, tôm nhỏ thường tránh xa đàn trong khi con lớn vẫn chiếm chỗ và đánh đuổi con nhỏ. Đặc biệt, nếu không đủ thức ăn, tôm càng xanh sẽ ăn thịt lẫn nhau khi lột xác. Do đó, khi nuôi tôm thương phẩm, bà con cần chú ý đặc tính này và đảm bảo đủ thức ăn cho chúng. 

Bà con có nhu cầu mua giống tôm càng xanh chất lượng hãy liên hệ ngay với Thủy sản Bảo Minh - địa chỉ mua giống tôm càng xanh chất lượng, chuyên cung cấp con giống thủy sản nước ngọt, nước mặn hàng đầu Việt Nam.

Lựa chọn Bảo Minh, bà con sẽ được các chuyên gia, đặc biệt là ông Phạm Văn Nhiêu - Nhiêu “tôm càng xanh” - người đã có công phổ biến giống tôm càng xanh tại các tỉnh ĐBSCL hướng dẫn kỹ càng kỹ thuật nuôi trồng cho năng suất cao nhất. 

Tôm càng xanh

Chi tiết thông tin: 

Công ty TNHH Thuỷ sản Bảo Minh - Bao Minh Aquatic Products

Địa chỉ: Xóm Chùa, thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Điện thoại: 0904 211 568/ 0917 822 888
Email: sale@baominhap.com
Fanpage: Bao Minh Aquatic Products - Thủy sản Bảo Minh

Tin cùng chuyên mục

Tôm càng xanh 

Tôm càng xanh là một loại thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao, được thị...