Tin tức

Tìm hiểu về công nghệ ương cá rô phi

Cá rô phi hay còn gọi là rô phi, cá rô châu Phi… là loài cá thủy sản nước ngọt được thế giới và cũng là một trong số ít những loài được chú trọng trong nghiên cứu khoa học và nuôi trồng công nghiệp. Cá rô phi có khả năng thích nghi mạnh, sống được trong nhiều môi trường khác nhau, ăn tạp và cũng có thể sinh sản ở vùng nước nhỏ. 

Vậy khi ương và nuôi cá rô phi giống chúng ta phải tiến hành như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết thông tin dưới đây. 

>>> Tìm hiểu thêm: 

Con giống cá rô phi Bảo Lộc

Cá rô phi Bảo Lộc hương

Chuẩn bị hồ nuôi trồng 

Chọn ao từ một đến hai sào, yêu cầu nguồn nước phải đảm bảo an toàn, không bị rò rỉ. Trước khi thả cá, ao phải được dọn sạch rác bẩn, cỏ dại trong ao. Người nuôi có thể chia ao lớn thành các ao nhỏ để canh tác. 

Sau khi hoàn thành công tác vệ sinh ao, tiến hành rắc dung dịch vôi sống để khử trùng toàn bộ ao, sau ba ngày đổ đầy nước và để trong một tuần. Sau một tuần, người nuôi hãy tiến hành cọ rửa và tháo nước. Cuối cùng, giữ mực nước khoảng 60 cm trước khi thả cá rồi dùng cá khác thử độ không độc trước khi đưa vào nuôi. 

Cá rô phi Bảo Lộc tại trại nuôi Trung Quốc

Cung cấp nguồn dinh dưỡng cho ao nuôi

Trước khi thả phải có lưới che đầu vào và đầu ra của nước. Việc này giúp ngăn các sinh vật nhỏ và động vật phù du trong nước được lọc không vào ao nuôi và không gây hại cho cá con. Tiếp đến, tiến hành bón phân và vỗ béo chất lượng nước để giúp cá sau khi vào ao sẽ có một số thức ăn tự nhiên, đảm bảo cho sự phát triển của cá bột.

Cho cá bột ăn

Sau khi cá bột được đưa vào, nếu cá thích nghi tốt và di chuyển vào bờ kiếm thức ăn, bạn có thể bắt đầu cho ăn. Lúc này, thức ăn chăn nuôi là phù hợp hơn cho các nhu cầu dinh dưỡng của cá bột. Loại thức ăn này được rắc xuống ao cho cá ăn. Sau khi cá lớn lên 3cm, người ương cá có thể cho ăn bằng thức ăn riêng. Một số loại thức ăn điển hình có thể kể đến như bột ngô, bột đậu nành, miễn là thích hợp cho cá rô phi.

Những lưu ý khi ương cá bột 

Trước hết phải chú ý thả cá bột cùng kích cỡ. Nếu thả cá không đồng đều về kích cỡ thì có thể cá dễ giết nhau, tranh giành thức ăn. Khi thả, cần chú ý mật độ thả không quá nhiều, lượng thả vừa phải khoảng cách giữa mặt nước trong sau khi thả. 

Trước khi thả xuống nước nên thả vài con cá vào ao xem có thích nghi được không. Nếu không có vấn đề gì thì có thể thả hàng loạt. Chú ý thả nhẹ tay vì thả nhiều cá con dễ hư lẫn nhau. 

Trên đây là kỹ thuật nuôi ương cá rô phi. Lưu ý không thể quên đó là ao phải được khử trùng đầy đủ trước khi ươm cá giống, tốt nhất nên ngâm cá giống trước. Mặc dù cá rô phi có khả năng thích nghi cao với môi trường, nhưng để nâng cao chất lượng của chúng thì việc quản lý chất lượng nước của chúng ta không thể bỏ qua. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ chăn nuôi, hãy liên hệ với Thuỷ sản Bảo Minh để được giải đáp chi tiết. 

Bài viết được hỗ trợ kiến thức bởi Zhuyouzhijia.com

Tin cùng chuyên mục

Kỹ thuật nuôi cá rô phi Bảo Lộc năng suất cao

Cá rô phi Bảo Lộc là loài cá tương đối dễ nuôi, ít bệnh và khả năng sinh...

Vì sao cá rô phi Bảo Lộc được đặc biệt ưa chuộng trên thị trường?

Hiện nay, cá rô phi Bảo Lộc là một trong số ít giống cá nước ngọt được...

Nuôi tôm càng xanh có khó không?

Nuôi tôm càng xanh không phức tạp và đòi hỏi cao như tôm sú, tôm thẻ. Tuy...

Cách chọn mua giống cá rô phi Bảo Lộc chất lượng

Nhờ những ưu điểm vượt trội về khả năng thích ứng với môi trường, kháng...

Cách nuôi và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao cơ bản cho hiệu quả cao

Tôm càng xanh là một trong những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít...

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe về...