Tin tức

Nuôi tôm càng xanh có khó không?

Nuôi tôm càng xanh không phức tạp và đòi hỏi cao như tôm sú, tôm thẻ. Tuy nhiên, để tôm phát triển khỏe mạnh, cho năng suất và giá trị kinh tế cao, người nuôi trồng cần đặc biệt quan tâm tới các yếu tố kỹ thuật và giống tôm chất lượng.

>>Địa chỉ mua giống tôm càng xanh chất lượng tại miền Bắc

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài có thể sống được trong cả môi trường nước ngọt và nước lợ. So với tôm sú, tôm thẻ chân trắng, nuôi tôm càng xanh được đánh giá là không khó nhưng cần đảm bảo các yếu tố nhất định về thiết kế ao nuôi, chọn giống tốt. 

Cải tạo ao nuôi tôm càng xanh

Môi trường sống của tôm là yếu tố đầu tiên quyết định việc tôm tăng trưởng nhanh hay chậm đến khi thu hoạch hay không. Đầu tiên, bà con cần chú ý chọn ao nuôi tôm càng xanh ở gần nguồn nước sạch hoặc cống thoát nước để vệ sinh, tháo lắp nước dễ dàng. Ao nuôi nên rộng từ 2000 - 6000m2.

Nuôi tôm càng xanh có khó không ?

Ao nuôi tôm càng xanh

Tiếp đến, trước khi thả tôm, người nuôi trồng cần phải làm sạch ao, đắp bờ và lắp đặt các hệ thống máy móc cần thiết cụ thể như sau:

  • Tát cạn, nạo vét bùn đáy ao và bắt cá dữ, cá tạp. 
  • Sử dụng vôi để làm sạch ao rồi phơi nắng từ 3 - 4 ngày trước khi cấp nước vào ao. Số lượng vôi cần dùng từ 7 - 10kg/100m2. Ngoài ra, có thể bón thêm 20 - 30 kg phân chuồng đã hoai mục.
  • Đắp bờ ao thật chắc chắn, không rò rỉ nước. 
  • Với ao nuôi mới, cần trồng cỏ hoặc trồng lúa ở đáy ao cho lên xanh sau đó mới tháo nước vào.
  • Với ao nuôi độ sâu dưới 1,2 m, diện tích từ 1000 – 4000m2, cần lắp 2 dàn quạt nước, mỗi giàn có 12 – 15 cánh quạt;  ao có diện tích trên 4000m2 thì dùng 4 dàn quạt tương tự để đảm bảo đủ oxy trong nước.

Chọn và thả tôm càng xanh giống

Nuôi tôm càng xanh khó hay dễ ngoài yếu tố kỹ thuật thì còn do giống tôm quyết định. Kinh nghiệm chọn tôm càng xanh giống từ chuyên gia cho hay tôm giống tốt phải có có kích cỡ tương đối đồng đều, cơ thể cân đối, khỏe mạnh, không dị tật hay bị đục thân, bị mòn phụ bộ, đóng rongMật độ thả tôm phù hợp nên ở mức 5 – 10 con/ m2.

Về thời điểm thả tôm, nên thả tôm lúc tiết trời mát mẻ, trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày sau khi cấp nước vào ao. Tôm càng xanh có thể thả quanh năm nhưng theo người nuôi có kinh nghiệm, tháng 4 - 12 là lý tưởng nhất. 

Nuôi tôm càng xanh có khó không ?

Giống tôm càng xanh chất lượng phải có kích cỡ đồng đều, tôm khỏe

Phòng bệnh cho tôm

Thông thường, tôm càng xanh khi nuôi có thể mắc các bệnh như bệnh đen mang, bệnh đục cơ, đốm nâu, đóng rong… Do vậy, để tăng sức đề kháng cho tôm, bà con cần chú ý:

  • Cho tôm ăn thức ăn sạch, không bị ôi thiu, mốc có nguồn gốc rõ ràng. Cho ăn lượng vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít.
  • Bổ sung vitamin C, thức ăn dinh dưỡng, bón vôi CaCO3 liều lượng 1 - 2kg/100m2 (nếu cần). 
  • Vệ sinh ao nuôi thường xuyên để ao luôn sạch. Trong trường hợp đáy nền bị bẩn, có thể áp dụng phương pháp kết hợp chế phẩm sinh học để làm sạch.
  • Đảm bảo yếu tố về môi trường: pH dao động từ 7,5 – 8,5; độ kiềm 80 – 120 mg/lit; độ trong 30 – 40cm; nước nuôi có màu xanh vỏ đậu hoặc nâu cánh gián.

Nuôi tôm càng xanh có khó không ?

Tôm càng xanh bị bệnh 

Để mua giống tôm càng xanh chất lượng, đồng thời được hướng dẫn cách nuôi tôm càng xanh chi tiết, kỹ càng từ chuyên gia hàng đầu, bà con hãy chọn Công ty TNHH Thủy sản Bảo Minh -  đơn vị uy tín, chuyên cung cấp con giống thủy sản nước ngọt và nước mặn hàng đầu Việt Nam. 

Công ty TNHH Thuỷ sản Bảo Minh - Bao Minh Aquatic Products

Địa chỉ: Xóm Chùa, thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng

Điện thoại: 0904 211 568/ 0917 822 888

Email: sale@baominhap.com

Fanpage: Bao Minh Aquatic Products - Thủy sản Bảo Minh

Tin cùng chuyên mục

Kỹ thuật nuôi cá rô phi Bảo Lộc năng suất cao

Cá rô phi Bảo Lộc là loài cá tương đối dễ nuôi, ít bệnh và khả năng sinh...

Vì sao cá rô phi Bảo Lộc được đặc biệt ưa chuộng trên thị trường?

Hiện nay, cá rô phi Bảo Lộc là một trong số ít giống cá nước ngọt được...

Nuôi tôm càng xanh có khó không?

Nuôi tôm càng xanh không phức tạp và đòi hỏi cao như tôm sú, tôm thẻ. Tuy...

Cách chọn mua giống cá rô phi Bảo Lộc chất lượng

Nhờ những ưu điểm vượt trội về khả năng thích ứng với môi trường, kháng...

Cách nuôi và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao cơ bản cho hiệu quả cao

Tôm càng xanh là một trong những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít...

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe về...