Tin tức

Cách nuôi rô phi Bảo Lộc nhanh lớn, năng suất cao

Để nuôi cá rô phi Bảo Lộc nhanh lớn, bà con cần đảm bảo những điều kiện về môi trường nuôi, cách thả cá, cách cho ăn cùng các biện pháp phòng bệnh, để cá sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Cùng Thuỷ sản Bảo Minh tìm hiểu kỹ thuật nuôi cá rô phi Bảo Lộc qua bài viết dưới đây.

Điều kiện ao nuôi

Cá rô phi Bảo Lộc hiệu quả nhất khi được nuôi trong ao. Ao nuôi thường có diện tích từ 500-1000m2, độ sâu từ 1,2 - 1,5m, nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C, độ pH là 7 - 8. Ao cần đảm bảo nguồn nước sạch, trang bị cống cấp nước và thoát nước đầy đủ.

Cách nuôi rô phi Bảo Lộc nhanh lớn, năng suất cao

Trước khi thả cá, ao cần được vệ sinh, sát trùng. Tháo cạn nước, dọn cây cỏ xung quanh, tu sửa, đắp bờ chắc chắn, vét bùn ao chỉ để lại lớp bùn dày từ 10 - 15cm. Để diệt dịch hại cá, giảm độ phèn, dùng vôi bột rải khắp ao, sau đó phơi nắng 2 - 3 ngày. Cho nước vào ao, kiểm soát chất lượng nước, đảm bảo mực nước sâu 1,2 - 1,5m. Tiến hành bón lót phân ủ mục 80 - 100m2 hoặc phân đạm, phân lân khoảng 5 - 6 ngày tạo lượng sinh vật phù du trong ao phát triển, làm thức ăn cho cá.

Thả cá giống

Cách nuôi rô phi Bảo Lộc nhanh lớn, năng suất cao

Thời điểm thả cá thích hợp nhất là tháng 3 mùa xuân, khi nhiệt độ dao động ở mức 18 độ C, phù hợp để cá rô phi Bảo Lộc sinh trưởng và phát triển. Giai đoạn đầu, người nuôi nên bổ sung một số loại thức ăn giàu đạm, cải thiện dinh dưỡng cho cá. Không nên thả cá ở nhiệt độ dưới 15 độ C. Trước khi thả cá, ngâm cá để cân bằng nhiệt độ với ao, tránh sốc nhiệt độ, đặc biệt là khi thả cá vào mùa hè. Tỷ lệ cá giống nên thả trung bình là 1 con/ m2. 

Cho cá ăn

Cá rô phi Bảo Lộc có thể được cho ăn trong vòng 2 đến 3 ngày sau khi vào nước nuôi. Cá có tập tính ăn tạp. Trong điều kiện sinh sản nhân tạo, cá rô phi Bảo Lộc có thể được cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như lúa mì, ngô, bột… đều là thức ăn chất lượng cao. Hàm lượng protein trong thức ăn nên bắt đầu từ 32% -35%, và lượng cho ăn hàng ngày phải là 3% -5% tổng trọng lượng của cá. 

Cách nuôi rô phi Bảo Lộc nhanh lớn, năng suất cao

Khi kích thước cá thể phát triển đạt khoảng 200gam, có thể điều chỉnh lượng cho ăn bằng 2% tổng trọng lượng cá và đảm bảo hàm lượng đạm trong thức ăn là 27% -29%. Khi cá thể đạt trọng lượng khoảng 300gram, cá rô phi Bảo Lộc bước vào thời kỳ sinh trưởng nhanh nhất, lượng cho ăn hàng ngày duy trì ở mức 1% -2% trọng lượng cơ thể cá, hàm lượng đạm trong thức ăn trên 35%. Mỗi ngày cho ăn 2 lần, lúc 8 - 9 giờ sáng và 3 - 4 giờ chiều. Nên dùng thức ăn công nghiệp để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá. 

Không nên cho cá ăn vào ngày mưa bởi có thể khiến cá tiêu hoá kém hơn, với lượng axit lớn từ nước mưa tại ao. Khi gặp phân tầng nước nóng, cá ngoi lên ăn sẽ bị ảnh hưởng xấu. 

Chăm sóc cá

Để cá sinh trưởng và phát triển tốt, hãy đo nhiệt độ nước và nhiệt độ không khí mỗi sáng, trưa và tối, đo giá trị pH mỗi tuần một lần và đo độ trong hai lần. Thăm ao vào buổi sáng và một lần vào ban đêm.

Bón phân mỗi tuần một lần, mỗi lần 150-200 kg phân chuồng hoai mục. Khi thời tiết thuận lợi, độ trong của nước lớn hơn 30 cm có thể tăng lượng phân bón phù hợp, khi chất lượng nước quá bón thì giảm hoặc ngừng bón, tưới nước mới. Vào mùa nắng nóng thường thay nước 1-2 lần/ tuần, mỗi lần thay 20% -30% lượng nước bể bơi.

Điều chỉnh pH nước ao hơi kiềm, đồng thời sử dụng các tác nhân sinh học để cải thiện cấu trúc vi sinh trong ao và cải thiện chất lượng nước. Khi oxy hòa tan thấp và cá nổi đầu nhẹ thì bắt đầu sục khí. Máy sục khí vi sinh được sử dụng để tăng oxy, vào mùa hè, máy sục khí được sử dụng hàng ngày để tăng lượng oxy hòa tan trong thủy vực, thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ tạp chất dưới đáy, ngăn cá nổi đầu do thiếu oxy.

Nếu nuôi đúng cách, cá rô phi Bảo Lộc sau 5 tháng sẽ cho thu hoạch với trọng lượng từ 1,2kg - 1,5kg. Thịt cá rất chắc và thơm. 

Cách nuôi rô phi Bảo Lộc nhanh lớn, năng suất cao

Ngoài tuân thủ những kỹ thuật nuôi trồng, bà con nên chọn đơn vị cung cấp giống cá rô phi Bảo Lộc uy tín, chất lượng. Giống cá khỏe sẽ giúp quá trình sinh trưởng và phát triển tốt hơn, sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Trên thị trường hiện nay, Thuỷ sản Bảo Minh là đơn vị phân phối độc quyền cá rô phi Bảo Lộc hương với đầy đủ giấy tờ chứng thực nguồn gốc xuất xứ, kiểm định chất lượng. Dòng cá rô phi tốt nhất của Trung Quốc này đã được xử lý theo gen, phát triển rất tốt, giá thành phải chăng.

>> Cách kiểm soát chất lượng nước và dịch bệnh trên cá rô phi

>> Hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng cá rô phi Bảo Lộc cho hiệu quả cao

Mọi thắc mắc liên quan tới quá trình nuôi cũng như cần tư vấn, giải đáp, quý khách hàng có thể liên hệ với Thuỷ sản Bảo Minh theo địa chỉ:

Công ty TNHH Thuỷ sản Bảo Minh - Bao Minh Aquatic Products
Địa chỉ: Xóm Chùa, thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Điện thoại: 0904 211 568/ 0917 822 888
Email: sale@baominhap.com

Tin cùng chuyên mục

Kỹ thuật nuôi cá rô phi Bảo Lộc năng suất cao

Cá rô phi Bảo Lộc là loài cá tương đối dễ nuôi, ít bệnh và khả năng sinh...

Vì sao cá rô phi Bảo Lộc được đặc biệt ưa chuộng trên thị trường?

Hiện nay, cá rô phi Bảo Lộc là một trong số ít giống cá nước ngọt được...

Nuôi tôm càng xanh có khó không?

Nuôi tôm càng xanh không phức tạp và đòi hỏi cao như tôm sú, tôm thẻ. Tuy...

Cách chọn mua giống cá rô phi Bảo Lộc chất lượng

Nhờ những ưu điểm vượt trội về khả năng thích ứng với môi trường, kháng...

Cách nuôi và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao cơ bản cho hiệu quả cao

Tôm càng xanh là một trong những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít...

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe về...