Tin tức

Cách kiểm soát chất lượng nước và dịch bệnh trên cá rô phi

Mặc dù không yêu cầu khắt khe về chất lượng nước cũng như là một loài tương đối khoẻ mạnh, ít bệnh tật, người nuôi vẫn phải rất chú ý trong quá trình thả và chăm sóc cá. 
Dưới đây, Thuỷ sản Bảo Minh sẽ gợi ý về cách kiểm soát chất lượng nước cũng như phòng ngừa những loại bệnh thường gặp ở cá rô phi. 

Kiểm soát chất lượng nước

Cá rô phi chịu được thiếu oxy và phân bón, không sợ nóng nhưng khi nhiệt độ nước từ 12-13 ℃ sẽ bị chết cóng. Nhiệt độ tồn tại là 15 ~ 35 ℃ và nhiệt độ tới hạn là 8,61 ℃ ± 0,15 ℃. Vì vậy, khi chọn vị trí trong hồ chứa, bạn phải cân nhắc chọn phía có phân bón chất lượng nước tốt, tránh nắng gió và nhiệt độ phù hợp.
Kể từ lúc thả cả cho đến lúc nuôi cá sinh trưởng và phát triển, cần đảm bảo duy trì chất lượng nước tốt có thể kích thích sự thèm ăn của cá rô phi, giảm hệ số thức ăn, tăng tốc độ tăng trưởng của cá. 
Thay nước kịp thời, bổ sung nước mới và tăng cường dinh dưỡng một cách cơ học là những biện pháp quan trọng để điều chỉnh chất lượng nước. Vì vậy, nên cho nước mới vào ao 3 đến 4 ngày một lần, mỗi lần 20 - 30 cm. Khi chất lượng nước suy giảm, nên thay nước càng sớm càng tốt, trước tiên, xả 1/3 đến 1/2 lượng nước trong ao, sau đó bổ sung nước mới cho đến khi chất lượng nước tốt hơn. 
Khi cho nước mới vào phải chú ý lọc nước mới để lọc tạp chất và không cho cá rô phi khác vào ao, tránh gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và sản lượng cá rô phi.

Kiểm soát dịch bệnh trên cá

Cá rô phi là loài cá khoẻ mạnh, ít bệnh tật. Vì vậy, chỉ cần tuân thủ nguyên tắc tập trung phòng bệnh và vệ sinh ao nuôi, sát trùng cá bột trước khi đưa cá bột vào ao nuôi thì dịch bệnh trên cá sẽ không xảy ra. 
Nếu cá bị bệnh, phần lớn là do nhiễm vi khuẩn trong quá trình vận chuyển hoặc do phế liệu đánh bắt. Lúc này, bạn cần xác định kỹ bệnh và cần tuân thủ những hướng dẫn dùng thuốc, chăm sóc cá đã khuyến cáo.
Nguồn: Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Kỹ thuật nuôi cá rô phi Bảo Lộc năng suất cao

Cá rô phi Bảo Lộc là loài cá tương đối dễ nuôi, ít bệnh và khả năng sinh...

Vì sao cá rô phi Bảo Lộc được đặc biệt ưa chuộng trên thị trường?

Hiện nay, cá rô phi Bảo Lộc là một trong số ít giống cá nước ngọt được...

Nuôi tôm càng xanh có khó không?

Nuôi tôm càng xanh không phức tạp và đòi hỏi cao như tôm sú, tôm thẻ. Tuy...

Cách chọn mua giống cá rô phi Bảo Lộc chất lượng

Nhờ những ưu điểm vượt trội về khả năng thích ứng với môi trường, kháng...

Cách nuôi và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao cơ bản cho hiệu quả cao

Tôm càng xanh là một trong những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít...

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe về...