Cá Tra

Cá Tra

Nhân giống thành công cá Tra từ cá bố mẹ, thuần hoá để phù hợp với thời tiết miền Bắc, giờ đây, Thuỷ sản Bảo Minh chính là đơn vị cung cấp giống cá Tra chất lượng hàng đầu Việt Nam, giá thành tốt, năng suất cao.

Tìm hiểu về đặc điểm hình thái, sinh sản của cá Tra

Cá Tra là một trong số 11 loài cá thuộc họ cá Tra ( Pangasiidae) là loài cá có giá trị kinh tế phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Đồng bằng sông Cửu Long là vùng có truyền thống nuôi cá Tra phổ biến trong ao và bè. 

Cá Tra

Nếu như trước đây, cá Tra chỉ được nuôi phổ biến tại Đồng bằng sông Cửu Long nhờ phù hợp với điều kiện thời tiết thì giờ đây, cá Tra đã được nhân giống, thuần hoá thành công để phù hợp với thời tiết miền Bắc, giúp nhân rộng mô hình nuôi cá Tra và nâng cao giá trị xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Đặc điểm hình thái của cá Tra

Cá Tra

Cá Tra có da trơn, thân dài, dẹp, lưng màu đen xám, bụng hơi bạc, miệng rộng, có đôi râu dài, mắt khá to. Vây lưng cao, có một gai cứng có răng cưa. Vây ngực có ngạnh, bụng có 8 tia phân nhánh, trong khi các loài khác có 6 tia. 

Phân loại cá Tra

Họ cá Tra là tên gọi một họ chứa khoảng 28 loài cá nước ngọt đã biết thuộc bộ Cá da trơn. Các loài trong họ này được tìm thấy trong các vùng nước ngọt và nước lợ. Trong số 28 loài của họ này thì loài cá tra dầu một loài cá ăn rong cỏ và đang ở tình trạng nguy cấp, là một trong những loài cá nước ngọt lớn.

Tập tính của cá Tra 

Cá Tra

Cá Tra sống chủ yếu ở môi trường nước ngọt, có thể sống trong vùng nước hơi lợ, có thể chịu được nước có độ phèn pH > 5, khả năng chịu nóng tốt, khó thích nghi với môi trường nhiệt độ thấp. Cá Tra có số lượng hồng cầu trong máu nhiều hơn các loại cá khác. Cá có cơ quan hô hấp phụ, có thể hô hấp bằng da và bóng khí nên chịu được môi trường nước thiếu oxy hoà tan. Khả năng tiêu hao oxy và ngưỡng oxy của cá Tra thấp hơn 3 lần so với cá mè trắng.

Đặc điểm sinh trưởng

Cá Tra có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh, đặc biệt là về chiều dài. Cá ương trong ao sau 2 tháng đạt chiều dài từ 10 - 12cm (14 – 15 gam). Từ khoảng 2,5kg trở đi, mức tăng trọng lượng nhanh hơn so với chiều dài cơ thể.

Cá nuôi trong ao 1 năm đạt từ 1 – 1,5kg/con (năm đầu). Những năm về sau, cá tăng trưởng nhanh hơn, có khi đạt tới 5 – 6kg/năm tuỳ thuộc môi trường sống, điều kiện chăm sóc cũng như loại thức ăn có hàm lượng đạm nhiều hay ít.

Đặc điểm sinh sản

Cá Tra có tập tính di cư ngược dòng. Mùa vụ sinh sản của cá trong tự nhiên bắt đầu từ tháng 5 – 7 âm lịch hàng năm. Trọng lượng cá thành thục lần đầu từ 2,5 – 3 kg.

Cá Tra không có cơ quan sinh dục phụ, nếu chỉ nhìn hình dáng bên ngoài thì khó phân biệt được cá đực và cá cái. Bắt đầu phân biệt được từ giai đoạn 2, các giai đoạn sau, buồng trứng tăng về kích thước, hạt trứng màu vàng, tinh sào có hình dạng phân nhánh, màu hồng chuyển dần sang màu trắng sữa. Hệ số thành thục của cá Tra khảo sát được trong tự nhiên từ 1,76 – 12,94 (cá cái) và từ (0,83 – 2,1 (cá đực) cỡ cá từ 8 – 11kg. Trong ao nuôi vỗ, hệ số thành thục cá Tra cái có thể đạt 19,5%.

Cá Tra

Số lượng trứng đếm được trong buồng trứng của cá gọi là sức sinh sản tuyệt đối, sức sinh sản tuyệt đối của cá tra từ 200.000 đến vài triệu trứng. Sức sinh sản tương đối có thể là 135.000 trứng/kg cá cái. Kích thước của trứng cá Tra tương đối nhỏ và có tính dính. Trứng sắp đẻ có đường kính trung bình 1mm, khi đẻ ra trứng trương nước thì đường kính trứng có thể là 1,5 – 1,6 mm.

Trong sinh sản nhân tạo, ta có thể nuôi thành thục sớm và cho đẻ sớm hơn trong tự nhiên (từ tháng 3 dương lịch hàng năm), cá Tra có thể tái phát dục 1 – 3 lần trong một năm.

Kỹ thuật nuôi cá Tra trong ao năng suất cao

Tuân thủ những điều kiện về ao nuôi, chọn và thả cá giống, cách chăm sóc và thu hoạch, mô hình nuôi cá Tra trong ao sẽ đạt năng suất cao nhất, gia tăng giá trị cho bà con. 

Điều kiện ao nuôi

Ao nuôi cá Tra có diện tích từ 500m2 trở lên, độ sâu từ 1,5 - 2m, có trang bị cống chủ động cấp thoát nước. Tháo cạn nước, dọn sạch ao, rong rêu, cỏ, vét bùn lỏng chỉ để lại lớp bùn đáy khoảng 0,2 - 0,3m. Dùng vôi bột rải khắp ao và bờ với tỉ lệ 7 - 10kg/ 100m2. Phơi đáy ao 2-3 ngày, sau đó cho nước vào có chắn lưới lọc, ngăn dịch hại lọt vào ao.

Chọn lựa và thả cá giống

Cá Tra giống cần đảm bảo đồng đều về kích thước, nhiều nhớt, khoẻ mạnh, không bị xây xát, có trọng lượng từ 80-100 gam/ con. Mật độ thả nuôi là 5 - 8 con/m2. 

Nên vận chuyển cá giống lúc trời mát, chuyển cá bằng bao nilon bơm oxy với mật độ: 200 con/bao (60 x 100 cm). Dùng dây thun buộc 2 góc bao nilon lại tránh gai nhọn của vây cá đâm vào nilon làm thủng bao. Trước khi thả cá vào ao phải ngâm bao trong nước 15 phút để tránh sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ giữa bao đựng cá và môi trường nước ao nuôi.

Nếu ao nuôi có diện tích lớn hơn 300m2 thì dùng lưới cước chắn lại khoảng 50 - 100m2 ao, thả cá giống vào để dễ chăm sóc và quản lý. Sau thời gian từ 15 - 30 ngày tùy theo diện tích lưới chắn, sau đó mở lưới để cá ra ao. Có thể thả thêm cá chép với lượng 5% tổng số cá thả.

Thức ăn cho cá

Đối với cá Tra, thức ăn có 2 dạng: thức ăn công nghiệp đã được chế biến dùng cho cá và thức ăn tự chế từ nguồn nguyên liệu là phụ phẩm nông nghiệp kết hợp với các loại tôm, cua, cá tạp để chế biến thức ăn cho cá nuôi, đồng thời cần bổ sung thêm khoáng vi lượng và Vitamin C để kích thích cá ăn và sinh trưởng.

Cách cho ăn: Các nguyên liệu được xay nhuyễn, trộn đều cùng chất kết dính (bột gòn) để hạn chế việc tan rã nhanh của thức ăn, sau đó rải từ  từ cho cá ăn từng ít một cho đến khi hết thức ăn. Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần sáng và chiều tối Khẩu phần thức ăn 5-7% trọng lượng thân.

Quản lý chăm sóc và thu hoạch

Thường xuyên theo dõi mức độ ăn của cá để điều chỉnh tăng giảm cho phù hợp. Mặc dù cá tra chịu rất tốt trong điều kiện nuôi mật độ cao và nước ao ít thay đổi, nhưng cần chú ý thay bỏ định kỳ nước cũ và cấp nước mới để môi trường ao luôn sạch, phòng cho cá không bị nhiễm bệnh. Cứ 10 ngày thì thay từ 30% đến 50% nước cũ và cấp đủ nước sạch cho ao.

Thời gian nuôi trung bình 10 tháng, cá đạt cỡ 0,7-1,5 kg/con. Có thể thu hoạch 1 lần và giữ lại cá nhỏ chưa đạt cỡ thương phẩm. Sau vụ thu hoạch phải tát cạn ao và làm công tác chuẩn bị cho vụ nuôi kế tiếp.

Mua cá Tra giống ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Nếu như trước đây, cá Tra giống chủ yếu được chọn lọc từ môi trường tự nhiên, khi con giống đạt từ 2,5 đến 3 năm tuổi thì giờ đây, tại Thuỷ sản Bảo Minh đã nhân giống thành công từ cá Tra bố mẹ chất lượng. Cá Tra bố mẹ có nguồn gốc rõ ràng, chọn lọc kỹ lưỡng, kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phối giống đảm bảo kỹ thuật, mang đến nguồn giống cá Tra chất lượng cho thị trường. Đặc biệt, Thuỷ sản Bảo Minh là một trong số ít đơn vị thuần hóa thành công cá Tra để phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc, nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm nuôi trồng, mở rộng diện tích.

Cá Tra

Cá Tra giống tại Thuỷ sản Bảo Minh cũng được kiểm dịch chặt chẽ, có giấy chứng nhận của Cục Thú y trước khi vận chuyển đến các ao nuôi. Cá đảm bảo tiêu chuẩn khoẻ mạnh, đồng đều, không có dịch bệnh, dễ dàng sinh trưởng và phát triển nếu chăm sóc đúng cách, mang đến giá trị kinh tế cao cho người nuôi.

Đặc biệt hơn, quá trình hình thành và phát triển của Thuỷ sản Bảo Minh gắn liền với tên tuổi của ông Phạm Văn Nhiêu - người có công lớn trong việc nhân giống nhiều loại thuỷ sản như cá tra, cá trắm, tôm càng xanh tại 9 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long. Với kinh nghiệm gần 40 năm trong lĩnh vực thuỷ sản, ông Phạm Văn Nhiêu đang đồng hành cùng Bảo Minh để mang đến nguồn giống thuỷ sản chất lượng, uy tín nhất tại Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Thuỷ sản Bảo Minh - Bao Minh Aquatic Products
Địa chỉ: Xóm Chùa, thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Điện thoại: 0904 211 568/ 0917 822 888
Email: sale@baominhap.com

Tin cùng chuyên mục

Cá Tra

Nhân giống thành công cá Tra từ cá bố mẹ, thuần hoá để phù hợp với thời...