Tin tức

Bệnh liên cầu khuẩn cá rô phi là gì?

Trong quá trình phát triển các trang trại, đã có không ít người nông dân gặp phải hiện tượng cá rô phi quay tròn trong ao, miệng há ra, dường như rất khó vớt chúng ra và cá chết liên tục xuất hiện. Theo các nhà khoa học, đây là biểu hiện cơ bản của bệnh liên cầu khuẩn. 

Vậy chính xác thì giống cá rô phi liên cầu là gì? Những biểu hiện quan trọng của các triệu chứng của liên cầu cá rô phi là gì?  

Triệu chứng quan trọng của liên cầu khuẩn cá rô phi 

Triệu chứng hoạt động: Triệu chứng của bệnh liên cầu cá rô phi chủ yếu biểu hiện ở việc cá rô phi bị bệnh thường bơi đơn lẻ bên ao, thân cong, bơi chậm trên mặt nước, phản ứng của chúng là lờ đờ, màu đen toàn thân. 

Biểu hiện hình thái: Cá bị nhiễm bệnh liên cầu khuẩn thường hoạt động không cân bằng, giác mạc bị đục, lồi nhãn cầu, sưng đỏ hậu môn. Cụ thể là nhãn cầu của cá bị bệnh nổi rõ hoặc có màu đục và hơi trắng, kèm theo chảy máu trong mắt và các dấu hiệu như bong vảy, chảy máu và hoại tử cơ xuất hiện ở má dưới của cá. Các bộ phận khác như vây bụng, vây ngực và vây đuôi bị chảy máu và có dấu hiệu hoại tử cơ. Trong trường hợp nặng, túi mật, gan, lá lách to và bị bào mòn; ruột bị viêm, dạ dày và ruột rỗng có nước hoặc chất nhầy màu vàng; các cơ quan nội tạng của cá bị bệnh như ruột, gan, lá lách, thận có dấu hiệu xuất huyết. 

Những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh liên cầu khuẩn cá rô phi 

Không có một chế độ nuôi trồng phù hợp

Nam Trung Quốc là vùng nuôi cá rô phi, có thể nói là đã hình thành nghề nuôi quy mô lớn. Và hiện nay người nuôi cá rô phi chấp nhận rộng rãi mô hình nuôi ba chiều, tức là sử dụng phân gia cầm thay cho một phần thức ăn nhằm đạt được kết quả hạ giá thành chăn nuôi. 

Trong môi trường tốn kém nhân công, tiền thuê ao và thức ăn đắt đỏ thì nuôi thủy sản ba chiều dường như là một phương pháp tốt. Ý tưởng là tốt nhưng tập quán của nhiều nông dân là xả phân gia cầm này trực tiếp xuống ao trước khi ủ. Kết quả là nitơ amoniac và nitrit trong nước quá cao và phân gia súc, gia cầm chứa trong đó không được phân huỷ. Đây là lý do khiến một số lượng lớn liên cầu khuẩn cũng đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn của ao nuôi và khiến cho nguồn nước nuôi trồng thủy sản bị suy giảm liên tục, khả năng sinh trưởng của cá rô phi bị đe dọa.  Cùng với nhiệt độ của ao nuôi, chất lượng môi trường sống giảm dần qua từng năm, bệnh liên cầu khuẩn đã xuất hiện. 

>> Các Phương Pháp Liên Quan Để Kiểm Soát Liên Cầu Khuẩn Cá Rô Phi

Cho ăn thức ăn kém chất lượng 

Theo những người chăn nuôi đã có kinh nghiệm đối với thức ăn kém chất lượng, dinh dưỡng không cân đối, tỷ lệ thức ăn quá lớn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cá rô phi xuất hiện bênh liên cầu. 

Lý do khí hậu 

Tỷ lệ mắc bệnh liên cầu cao của cá rô phi là từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Đây cũng chính là giai đoạn sinh sản của cá và cũng là thời gian mà thời tiết có nhiều biến đổi thất thường.  

Vào khoảng thời gian này, nắng nóng kéo dài sau đó, trời đổ mưa đột ngột khiến cho chất lượng nước thay đổi rất nhiều, một số ao cá lâu ngày chất lượng nước kém khiến hàm lượng nitrit (trên 0,15mg / L) và nitơ amoniac (trên 0,8mg / L) trong thủy vực vượt tiêu chuẩn nghiêm trọng. Giai đoạn tảo mất cân đối, lúc này thể trạng của cá bị tổn thương, dễ mắc bệnh liên cầu (thậm chí gây hội chứng gan mật). 

Chọn con giống chất lượng thấp 

Ngoài việc chọn cá rô phi kém chất lượng, không đủ sức sinh trưởng, đẻ non thì điểm quan trọng nhất là cá bột không có khả năng chống chịu, nhất là vào mùa nhiệt độ cao khi dịch bệnh tràn lan, cá bột kém chất lượng. Con giống sau khi lai tạo dễ bị bệnh, thậm chí chết.

Hiện nay, Thủy sản Bảo Minh – Bao Minh Aquatics Products là đơn vị phân phối ĐỘC QUYỀN cá rô phi Bảo Lộc tại Việt Nam. Các kỹ sư nuôi trồng của Thủy sản Bảo Minh trực tiếp kiểm tra và thu mua con giống tại trang trại Bảo Lộ, có hóa đơn chứng từ đầy đủ giúp bà con yên tâm lựa chọn.

Đặc biệt, công ty TNHH Thủy sản Bảo Minh hiện đang hợp tác cùng Nghệ nhân thủy sản Phạm Văn Nhiêu – người đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Bởi vậy, những kỹ thuật nuôi trồng cá rô phi Bảo Lộc nói riêng và các loại cá khác nói chung đều được thực hiện vô cùng chính xác.

Bà con hoặc quý khách hàng có nhu cầu mua cá rô phi Bảo Lộc hoặc tìm hiểu về cách nuôi trồng thủy sản, hãy liên hệ ngay với Thủy sản Bảo Minh nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách Kiểm Soát Chất Lượng Nước Và Dịch Bệnh Trên Cá Rô Phi

Công ty TNHH Thuỷ sản Bảo Minh - Bao Minh Aquatic Products

Địa chỉ: Xóm Chùa, thôn Đông Ninh, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Điện thoại: 0904 211 568/ 0917 822 888
Email: sale@baominhap.com

Tin cùng chuyên mục

Kỹ thuật nuôi cá rô phi Bảo Lộc năng suất cao

Cá rô phi Bảo Lộc là loài cá tương đối dễ nuôi, ít bệnh và khả năng sinh...

Vì sao cá rô phi Bảo Lộc được đặc biệt ưa chuộng trên thị trường?

Hiện nay, cá rô phi Bảo Lộc là một trong số ít giống cá nước ngọt được...

Nuôi tôm càng xanh có khó không?

Nuôi tôm càng xanh không phức tạp và đòi hỏi cao như tôm sú, tôm thẻ. Tuy...

Cách chọn mua giống cá rô phi Bảo Lộc chất lượng

Nhờ những ưu điểm vượt trội về khả năng thích ứng với môi trường, kháng...

Cách nuôi và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao cơ bản cho hiệu quả cao

Tôm càng xanh là một trong những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít...

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe về...