Tin tức

5 bệnh thường gặp về gan của cá nước ngọt

Mùa thủy sản cao điểm từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm cũng là thời kỳ tỷ lệ mắc bệnh gan cao ở động vật thủy sản. Vì vậy, việc phát hiện và chữa trị kịp thời là việc làm hết sức quan trọng, quyết định tới sự sống còn và tăng trưởng của ao thuỷ sản. 
Vậy làm thế nào để nhận biết được các bệnh về gan của cá? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Gan xanh

Gan xanh là hiện tượng bệnh lý trong đó gan có các mức độ nhuộm xanh khác nhau trên mắt. Nguyên nhân của bệnh này thường là do sự tắc nghẽn của kênh vận chuyển mật khiến mật lưu lại và khuếch tán vào máu, cuối cùng tạo thành vệt xanh ở mắt. 
Trong giai đoạn đầu của gan xanh, các mảng màu xanh lục không đều xuất hiện ở rìa mô gan, khi bệnh tiếp tục phát triển, phần gan bị nhuộm màu xanh lá cây tiếp tục lan rộng, màu sắc của phần nhuộm màu xanh lá cây rõ ràng là sẫm màu, và tình trạng bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng. Hầu như toàn bộ lá gan có một vết xanh.
Cá xanh gan có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chu kỳ sinh sản, và nó thường xuyên xảy ra từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 10 trong năm. Cá trắm cỏ, cá tráp, cá trích là những loài thường mắc bệnh này nhất. 
Ở giai đoạn đầu gan xanh thường xảy ra hiện tượng nhuộm xanh cục bộ mô gan. Tuy nhiên khi bệnh lây lan, mật bị giữ lại tiếp tục lan trong mô gan, độc tính của mật sẽ gây hoại tử tế bào gan và mất khả năng miễn dịch của cơ thể cá. Lúc này, sức đề kháng của cá sẽ suy giảm nghiêm trọng, giảm khả năng chống chịu với áp lực môi trường, tăng tính nhạy cảm với mầm bệnh và nặng nhất là cá chết.
Gan cá bị bệnh (Ảnh minh hoạ)

Vàng gan

Gan vàng là hiện tượng bệnh lý trong đó gan có màu vàng đất/ vàng nhạt. Trên mắt cá thường liên quan đến rối loạn chuyển hóa của cá hoặc một số trạng thái bệnh.
Cá vàng gan có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chu kỳ nuôi, phần lớn là ở giai đoạn nuôi cho ăn nhiều hoặc giai đoạn dịch bệnh cụ thể. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó chủ yếu là bệnh vàng gan do rối loạn chuyển hóa và bệnh gan vàng do yếu tố sinh học.
Vàng gan do rối loạn chuyển hóa có thể làm cá chán ăn, dễ bị bệnh hoặc stress; vàng gan do yếu tố bệnh sinh học về bản chất là một trong những hiện tượng bệnh lý trong quá trình bệnh và cá rất dễ bị chết. 

Gan trắng

Gan trắng là hiện tượng bệnh lý trong đó gan xuất hiện một phần hoặc toàn bộ (nhạt) màu trắng.
Nguyên nhân gây bệnh ở các loài cá khác nhau là khác nhau và thời gian gan cá xuất hiện màu trắng cũng không đồng nhất. Diễn biến gan trắng do bệnh suy mòn mãn tính diễn ra chậm và thời gian ủ bệnh lâu hơn, diễn biến gan vàng do dùng thuốc quá liều tần số cao ngắn hơn, có thể gây trắng gan cục bộ ngay trong ngày dùng thuốc.

Gan Macular

Gan lợn là hiện tượng bệnh lý của các đường xen kẽ màu trắng trong mô gan. Vì các đường xen kẽ giống như đốm nên thường được gọi là gan tròn. Hiện tượng bệnh lý này liên quan đến việc quản lý cho ăn không khoa học.
Lúc đầu, bệnh không có biểu hiện bất thường rõ ràng trên bề mặt thân cá, vảy, tia vây,… Các vạch trắng ở mô gan phân bố cục bộ. Khi bệnh tiến triển, các vạch trắng lan rộng ra các mô xung quanh, tạo thành các vạch trắng lớn hơn so le nhau. Trường hợp nặng kèm theo mô gan bị teo hoại tử.
Bệnh gan Macular thường xảy ra ở kích thước cá trưởng thành. Khi tăng cường cho ăn không hợp lý hoặc chu kỳ uống thuốc quá dài và nhịp thuốc chăm sóc sức khỏe không phù hợp với nhịp sinh sản thì hiện tượng bệnh lý gan cá thường xảy ra nhiều hơn .

Gan nhiễm mỡ

Khi hơn 5% tế bào gan trong mô gan cá bị thoái hóa mỡ, gan cá có thể được coi là gan nhiễm mỡ. Mức độ nghiêm trọng của gan nhiễm mỡ cá liên quan đến tỷ lệ thoái hóa mỡ của tế bào gan. Tỷ lệ nhiễm mỡ tế bào gan càng cao thì bệnh gan nhiễm mỡ càng nghiêm trọng. Nguyên nhân của gan nhiễm mỡ cá rất phức tạp, và thường liên quan đến việc ăn quá nhiều chất béo, rối loạn phân bố mỡ hoặc các yếu tố thuốc.
Diễn biến của bệnh gan nhiễm mỡ ở cá tương đối chậm. Ở giai đoạn đầu của bệnh, rất khó để phán đoán chính xác màu mắt của gan. Ở giai đoạn giữa và cuối của bệnh, gan có màu nhợt nhạt, và chẩn đoán có thể được xác định bằng cách kết hợp với sinh thiết mô.
Nguồn: Thuỷ sản Bảo Minh tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Kỹ thuật nuôi cá rô phi Bảo Lộc năng suất cao

Cá rô phi Bảo Lộc là loài cá tương đối dễ nuôi, ít bệnh và khả năng sinh...

Vì sao cá rô phi Bảo Lộc được đặc biệt ưa chuộng trên thị trường?

Hiện nay, cá rô phi Bảo Lộc là một trong số ít giống cá nước ngọt được...

Nuôi tôm càng xanh có khó không?

Nuôi tôm càng xanh không phức tạp và đòi hỏi cao như tôm sú, tôm thẻ. Tuy...

Cách chọn mua giống cá rô phi Bảo Lộc chất lượng

Nhờ những ưu điểm vượt trội về khả năng thích ứng với môi trường, kháng...

Cách nuôi và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao cơ bản cho hiệu quả cao

Tôm càng xanh là một trong những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, ít...

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi cá lăng trong ao cần đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe về...